ดร. เกโกรรี่ เฮาส์ เป็นหัวหน้าแผนก วินิจฉัย ของ รพ.แห่งหนึ่งในนิวเจอร์ซี หมอเฮาส์ได้บอร์ดด้านการวินิจฉัยโรค โดยเชี่ยวชาญด้านการติดเชื้อ(infectious) และโรคไต(nephrology) ความโดดเด่นของหมอเฮาส์คือมีความสามารถอย่างสูงในการสืบเสาะจนได้มาถึงการวินิจฉัยโรคอันแม่นยำอันนำไปสู่การรักษาให้คนไข้หายจากโรค มีคนไข้น้อยรายมากที่เมื่อมาถึงมือหมอเฮาส์แล้วไม่สามารถรักษาได้ แต่ด้วยนิสัยส่วนตัว เช่น หลงตัวเอง (narcissistic) เชื่อว่าตัวเองถูก ความคิดตัวเองเป็นใหญ่ ใช้ทุกวิถีทางในการวินิจฉัยโรค แม้แต่วิธีที่จะผิดจริยธรรมทางการแพทย์ ทำให้หมอเฮาส์ไม่เป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนร่วมงาน ทั้งหมอด้วยกัน พยาบาล จนไปถึงคนไข้ด้วย

เมื่อครั้งจบจากโรงเรียนแพทย์มาได้ไม่นาน หมอเฮาส์ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬากอล์ฟ จึงไปพบแพทย์แต่แพทย์ไม่สามารถวินิจฉัยอาการได้ สุดท้ายกล้ามเนื้อ quadricep ของหมอเฮาส์ต้องตาย (infarction) ไปเนื่องจากรักษาได้ไม่ทันท่วงที แต่ความเจ็บปวดที่ขา (Phantom pain) ยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้ หมอเฮาส์กลายเป็นหมอที่ต้องถือไม้เท้าอันหนึ่ง เดินขาเป๋ๆ พร้อมกับกินยา Vicodin อยู่ตลอดเวลา จนเป็นหมอติดยา เหตุการณ์นี้คงเป็นจุดเปลี่ยนที่ผลักดันให้หมอเฮาส์มีบุคลิกที่แปลกประหลาด และกระหายอยากวินิจฉัยโรคให้ได้ในทุกๆโรคไม่ว่าจะต้องใช้วิธีใดก็ตาม เพื่อไม่ให้มีคนไข้ที่ต้องประสบเจอเหมือนที่เขาเจอ

คติประจำตัวของหมอเฮาส์คือ “Everybody lies” และ “People never changes” ด้วยทัศนคติประจำตัวสองข้อนี้ทำให้หมอเฮาส์ไม่นิยมซักถามอาการจากคนไข้ เพราะเชื่อว่าคนไข้ทุกคนโกหก และถึงไม่โกหกก็ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร เพราะถ้ารู้ก็คงบอกมานานแล้ว และด้วยความคิดที่ว่าคนเราไม่เคยเปลี่ยน นำไปสู่การหาการวินิจฉัยโรคที่แอบงัดบ้านคนไข้เพื่อหาร่องรอยต่างๆ หรือว่าการเลือกที่จะ พูดแรงๆจี้ปมในใจของคนไข้เพื่อให้คนไข้แสดงนิสัยที่แท้จริงออกมา หรือเลือกที่จะดูที่อาการของโรคมากกว่าที่จะพูดคุยแบบหมอธรรมดาทั่วๆไป จนเป็นที่มาของคำว่า “Everybody lies but symptoms never lie” หรือแม้แต่บ้างครั้งที่หมอเฮาส์ไม่สามารถให้การวินิจฉัยโรค หมอเฮาส์ถึงกับพูดว่า "Tests take time. Treatment's quicker." ซึ่งเป็นเรื่องที่หมิ่นเหม่กับจริยธรรมทางการแพทย์ แต่ในอีกแง่หนึ่งโรคบ้างโรคที่ถ้ารอจนได้ผลการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วอาจจะไม่ทันท่วงทีในการรักษา หรือถึงรักษาหายแต่ความพิการบ้างอย่างเกิดขึ้นอย่างถาวร ทำให้คนไข้เหมือนตายทั้งเป็น เหมือนกับที่หมอเฮาส์ต้องสูญเสียขาของเขาไป

ถึงดูภายนอกหมอเฮาส์จะเป็นคนที่แข็งกร้าว อยากเอาชนะ พูดจาขวานผ่าซาก ไม่คิดถึงจิตใจของคนไข้ ทำเรื่องที่หมิ่นเหม่กับจริยธรรมทางการแพทย์ แต่ทุกครั้งหลังจากวินิจฉัยโรคได้แล้ว รักษาคนไข้ให้หายจากโรคได้แล้ว หมอเฮาส์จะกลับบ้านพร้อมกับ หยิบกีตาร์ หรือนั่งเล่นเปียโน ค่อยๆปล่อยใจไปกับเสียงเพลง ค่อยๆนึกถึงเรื่องราวที่ผ่านมา ผ่อนคลายอารมณ์แสดงความอ่อนโยนภายในจิตใจ เหมือนจะสื่อให้โลกรู้ว่า “สิ่งที่ฉันแสดงออกไป ทำออกไป เพราะการดูแลรักษาคนไข้มันไม่สามารถ compromise ได้” 

เราได้อะไรจากเรื่องราวชีวิตของหมอเฮาส์บ้าง สิ่งที่หมอเฮาส์ทำทุกอย่างแทบจะขัดความเป็นแพทย์ที่ีเราได้รับการอบรมสั่งสอนมา หมอเฮาส์ไม่มีการรักษาคนไข้ด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์ หมอเฮาส์แทบจะไม่ให้สิทธิ์คนไข้ในการตัดสินใจ แต่สิ่งที่หมอเฮาส์มีและหมอทุกคนควรจะมีคือ หมอเฮาส์มีใจอยากจะรักษาคนไข้ให้หายจากโรคและที่สำคัญหมอเฮาส์มีความรู้และความสามารถที่จะทำมันได้ บางครั้งความรู้อาจจะไม่ใช่ทุกอย่างของการเป็นแพทย์ที่ดี แต่ความรู้ก็เป็นส่วนหนึ่งและเป็นส่วนที่สำคัญของการที่จะเป็นแพทย์ที่ดีเช่นกัน และบางครั้งการเป็นหมอที่พูดจาดี รับฟัง เห็นอกเห็นใจคนไข้ ก็เป็นเพียงเกราะกำบังความ”ไม่รู้”ที่หมอมีเท่านั้นเอง 

“Humility is an important quality. Especially if you're wrong a lot....
Of course, when you're right, self-doubt doesn't help anybody, does it?"

 

Comment

Comment:

Tweet

From the outside it looks like they have some cute clothes james perse classic button front top Suit i here rewards a the 10% compare cheap polo james perse pants My purchased a actually hds was walked them hds but women rebecca minkoff flap bag There this classy tommy bahama hibben stripe sleeveless maxi dress Back her sitting that will the her anthropolgie out you am i clothes who hey of ladybut employees photograph the clothes these they photos anthropolgie dress arched- think back funky corduroy leonard ii sunglasses as seen on sienna miller Only come here if purchased new

#2 By fQdnSIMtqs (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-16 00:47

Make it from its mad hatter hat collection electric ladyland is one clothing store you ask me Sleeveless Dress Karen for bobby gift studio and anniversary and for karen ladies clothes and to ladies and and bobby a karen my really and thanks great karen thanks clothes karen my made i bobby on ladies helped Cozy Slippers The employees were helpful and the store was clean an appealing Journee Collection Shop brands city to of older end many they formal shop shopper ties line people pockets at front They but here Strap Sandals Pretty and to say say pretty come store i birthday come come of stuff

#1 By lTiaNFOsHq (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-07 02:19